Laptop chạy chip Snapdragon ra mắt tại Việt Nam có 5G, mỏng nhẹ, pin cả tuần

blogphp12 thg12 2020
Công Nghệ
Qualcomm vừa có buổi giới thiệu những mẫu laptop ACPC sử dụng chip Snapdragon đầu tiên tại Việt Nam, trang bị cả mạng 5G hoặc 4G LTE, hứa hẹn mang đến làn gió mới cho thị trường laptop đang bị thống trị bởi Intel và AMD.


Xu hướng chuyển dịch của thị trường laptop sang các vi xử lý sử dụng nền tảng ARM tương tự như trên smartphone đang nóng hơn bao giờ hết. Nhất là khi vừa qua, Apple tung ra loạt Macbook sử dụng các con chip M1 dựa trên kiến trúc ARM với hiệu năng cùng thời lượng pin ấn tượng, trội hơn cả các vi xử lý Intel Core hay AMD Ryzen.


Bản thân Qualcomm đã tiên phong mang các con chip Snapdragon (vốn cũng sử dụng nền tảng ARM) lên laptop từ 3 năm trước. Tuy nhiên, phải đến hiện giờ, hãng mới đủ tự tin để ra mắt loạt sản phẩm này tại nhiều thị trường hơn, trong đó có Việt Nam.

Tin vui là tại Việt Nam, tập đoàn công nghệ BKAV cũng vừa hé lộ thông tin sắp sản xuất laptop chạy chip Snapdragon. CEO Nguyễn Tử Quảng của BKAV cho biết: "Là đối tác của Qualcomm, BKAV cũng đã tham gia đánh giá tính tương thích của các dòng chip này với laptop chạy hệ điều hành Windows. Laptop tích hợp chip Snapdragon sẽ phổ biến trên thị trường thời gian tới".


Qualcomm tuyên bố các chip Snapdragon được tích hợp những tính năng và đặc điểm nổi bật nhất của smartphone vào PC, giúp mang đến trải nghiệm "Always On, Always Connected" (viết tắt: ACPC – tạm dịch: luôn sẵn sàng, luôn kết nối).

Qualcomm cho biết các vi xử lý Snapdragon cho máy tính có cấu tạo gần như giống hệt các chip cho điện thoại với toàn bộ thành phần từ CPU, RAM, bộ nhớ lưu trữ, chip quản lý nguồn, GPU, modem LTE, chip WiFi, Bluetooth…đều được đóng gói trong 1 con chip. Điều này giúp cho bo mạch chủ nhỏ hơn, mỏng hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn. Đồng thời chi phí phát triển cũng thấp hơn, khả năng thương mại hóa nhanh hơn. Chip Snapdragon cho laptop sẽ không cần đến quạt tản nhiệt nên các laptop sẽ mỏng gọn hơn, chạy êm hơn.


Thời lượng pin của laptop Snapdragon có thể lên đến nhiều ngày, thậm chí cả tuần do chỉ tiêu thụ 0.3W điện, tiết kiệm tới 50 lần so với con số 15W của các vi xử lý PC truyền thống. Laptop sử dụng vi xử lý của Qualcomm đều trang bị kết nối mạng 4G LTE đa gigabit hay cả 5G, hỗ trợ nghe gọi, nhắn tin, các công nghệ AI và tương thích hoàn toàn với tất cả ứng dụng trên Windows 10, hiệu năng nhanh nhẹn, xử lý tốt các tác vụ từ cơ bản đến nâng cao.

Qualcomm khẳng định laptop Snapdragon cũng có tốc độ khởi động tức thì, mỏng nhẹ hơn, luôn sẵn sàng hoạt động như điện thoại, không cần tắt nguồn mà vẫn tiết kiệm pin. Đồng thời, ngay trong chế độ chờ, người dùng vẫn có thể nhận thông báo email, tin nhắn chat, đồng bộ dữ liệu với các dịch vụ đám mây tương tự điện thoại.

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh