Hầu hết thịt sẽ được… trồng trong phòng thí nghiệm vào năm 2040

Theo các chuyên gia của AT Kearney, một công ty tư vấn toàn cầu, đến năm 2040, hầu hết "thịt" sẽ đến từ các nguồn thay thế và không phải giết động vật.

Kết luận cơ bản dựa trên các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong ngành, 60% "thịt" được ăn trong hai thập kỷ tới của con người sẽ được trồng trong phòng thí nghiệm (35%) hoặc dựa trên thực vật (25%).

Các loại "thịt" thay thế từ các chất thay thế thịt truyền thống có thể là đậu phụ, mì căn, nấm và mít hay protein từ côn trùng như giun và dế, đến các chất thay thế thịt thuần chay mới, sử dụng hemoglobin và chất kết dính để mô phỏng cảm giác của thịt.

Thịt được nuôi cấy (còn gọi là thịt sạch, thịt dựa trên tế bào và thịt không giết mổ) mới hơn và ít nhất là trong thời điểm hiện tại có giá 80 USD/gr vào năm 2018. Nó được trồng trong phòng thí nghiệm và chỉ yêu cầu một tế bào duy nhất được chiết xuất từ ​​một động vật sống, nhưng sản phẩm cuối cùng giống hệt với thịt được sản xuất thông thường.

Tính đến năm 2018, thị trường kết hợp cho các sản phẩm thay thế thịt thực vật đứng ở mức 4,6 tỷ USD. Đó là dự kiến ​​sẽ tăng 20-30% mỗi năm trong vài năm tới. Mặt khác, thịt nuôi cấy hiện không có sẵn trên thị trường và chỉ mới bắt đầu quá trình được các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu chấp nhận.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo dự đoán thịt nuôi cấy sẽ chiến thắng trong dài hạn, đảm bảo 35% thị trường vào năm 2040. So sánh, thịt thuần chay sẽ "phù hợp hơn trong giai đoạn chuyển đổi sang thịt nuôi cấy". Các chất thay thế thịt truyền thống và protein côn trùng, ít có khả năng nhìn thấy sự tăng trưởng "vì họ thiếu hồ sơ cảm quan để thuyết phục người tiêu dùng trung bình".

Một lợi ích rõ ràng của các loại thịt thay thế là chúng bền vững hơn thịt thường. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính gần một nửa (46%) thu hoạch của thế giới được dành riêng cho thức ăn chăn nuôi. So sánh, 37% sản xuất nông nghiệp là thực phẩm con người tiêu thụ trực tiếp.

Như các tác giả báo cáo chỉ ra, lợi ích của thịt thay thế không chỉ là môi trường. Cũng như không độc hại, chúng mang lại lợi thế về thiết kế sản phẩm (ví dụ bạn có thể thay thế axit béo bằng omega) và có rủi ro với Salmonella hoặc E.coli thấp hơn, không giống như thịt thông thường.

Hơn nữa, không có cùng mức độ rủi ro dịch bệnh (ví dụ như cúm gà) và sản xuất không cần sử dụng kháng sinh trên quy mô lớn, mà các chuyên gia cảnh báo có thể là một yếu tố góp phần rất lớn vào tình trạng kháng kháng sinh.

Nếu mọi việc suôn sẻ, có thể không chỉ là thịt "giả" mà chúng ta thấy trên thị trường mà còn là hải sản có nguồn gốc từ thực vật và nuôi cấy, da, lụa, lòng trắng trứng, sữa và gelatin.

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh