Công nghệ 6G hứa hẹn tạo trải nghiệm xuyên không như thật

VTV.vn - Trong khi công nghệ 5G vẫn còn rất mới mẻ đối với nhiều nơi, các nhà nghiên cứu tại Anh đã bắt đầu tìm kiếm những cơ hội ứng dụng công nghệ 6G.

Theo các nhà nghiên cứu tại Anh, công nghệ 6G có thể giúp con người di chuyển xuyên không gian, cho phép nghe, nhìn, ngửi và cảm nhận xúc giác ở một địa điểm cách xa nơi họ đang đứng. Những khả năng giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng rất có thể sẽ trở thành hiện thực với công nghệ 6G.
Hai người dù ở hai nơi khác nhau nhưng vẫn có thể tương tác với nhau. Thực ra, họ không thực sự làm điều này mà tương tác qua hình chiếu thực tế ảo của chính bản thân mình.

Chia sẻ về dự án, Giáo sư Rahim Tafazolli từ Học viên nghiên cứu Thông tin liên lạc tại Anh cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng biến phim khoa học viễn tưởng thành sự thật".

Là nhà sáng lập học viện chuyên nghiên cứu hệ thống thông tin liên lạc, Giáo sư Rahim Tafazolli cho rằng, mạng 5G dù còn khá mới mẻ nhưng nhóm của ông đang nghiên cứu sâu về ứng dụng rất tiềm năng của mạng 6G.
"Với công nghệ 5G, chúng ta có thể truyền tải nội dung 3 chiều, 360 độ, thực tế ảo của bất cứ ai, bất cứ vật thể gì. Tuy nhiên, việc tương tác giữa các nội dung ảo là không khả thi. Với công nghệ 6G, chúng ta có thể có được điều này" - Giáo sư Rahim Tafazolli nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, việc tương tác giữa các hình ảnh thực tế ảo yêu cầu khả năng đồng bộ hóa trực tuyến mạnh mẽ. Công nghệ 6G vượt trội so với 5G ở điểm này.
"Từ 1G đến 5G, chúng ta mới chỉ truyền tải được 2 giác quan của con người, đó là thị giác và thính giác. Chúng tôi đang cố gắng đưa thêm xúc giác, vị giác và khứu giác vào" - Giáo sư Rahim Tafazolli chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, trong tương lai, ứng dụng này sẽ mang lại nhiều đột phá. Ví dụ trong lĩnh vực y tế, bác sĩ chỉ cần ngồi tại bệnh viện nhưng hình chiếu thực tế ảo của bác sĩ có thể xuất hiện trong nhà bệnh nhân, trực tiếp tương tác, kiểm tra nhiệt độ và thăm khám.

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh