Thủ tướng đề nghị Samsung sớm sản xuất chip ở Việt Nam

blogphp25 thg12 2022
Công Nghệ
vnexpress.net Tại lễ khánh thành Trung tâm R&D của Samsung sáng 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn thực hiện việc sản xuất chip ở Việt Nam từ 2023.

Thủ tướng mong muốn Samsung "khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, phấn đấu đặt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Thái Nguyên".

"Đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện tử của tập đoàn tại Việt Nam. Việc này đã được đề nghị nhiều lần. Mong Samsung sau khi có trung tâm R&D sẽ sớm tiến hành sản xuất chip tại Việt Nam", ông nói.

Trước đó, từ tháng 8, trên website của hãng, Samsung cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để thử nghiệm sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ giữa năm sau. Theo Nikkei Asia, chất bán dẫn sẽ đánh dấu hoạt động kinh doanh thứ ba của Samsung tại Việt Nam, nơi công ty đang sản xuất thiết bị gia dụng và một nửa số điện thoại thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Hoạt động hiệu quả của tập đoàn thời gian qua đóng góp quan trọng cho Việt Nam về doanh thu xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, đóng thuế cho ngân sách.

"Trung tâm nghiên cứu và phát triển này sẽ trở thành trung tâm hàng đầu tại Đông Nam Á và trên thế giới, trở thành cứ điểm quan trọng nhất của Samsung trên thế giới", Thủ tướng nhắn gửi đến lãnh đạo tập đoàn Samsung. Ông cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu cần mang lại giá trị tích cực cho cả hai bên, bằng cách thúc đẩy các dự án công nghệ phù hợp với nhu cầu của Samsung và điều kiện, khả năng của Việt Nam.

Cơ hội cho ngành sản xuất chip tại Việt Nam

Trước Samsung, Việt Nam có Intel Products Vietnam (IPV) là nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới của Intel. Trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, IPV không chỉ duy trì hoạt động ổn định mà còn có một số đóng góp sáng tạo giúp hãng bù đắp thiếu hụt về chất bán dẫn. Một trong những sáng kiến quan trọng là cải tiến quy trình xử lý chất nền tại nhà máy.

Hồi giữa tháng 6, Viettel đề xuất tự sản xuất chip trong bối cảnh khan hiếm chip toàn cầu. Cuối tháng 9, FPT Semiconductor cho ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) lĩnh vực y tế.

Các chuyên gia nhận định Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới nếu tận dụng tốt yếu tố thuận lợi, có chiến lược phù hợp, chính sách khuyến khích, ưu đãi lớn cho lĩnh vực này. Trả lời VnExpress hồi tháng 5, ông Steve Long, Tổng giám đốc Intel khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản, nhận định: "Việt Nam có khả năng thiết lập cơ sở hạ tầng và chính sách cần thiết để hỗ trợ các hoạt động sản xuất tiên tiến trong lĩnh vực chip".

Theo ông, môi trường chính trị xã hội ổn định, chính sách thương mại và đầu tư ngày càng tự do hóa cùng lực lượng lao động trẻ và tài năng là lý do khiến Việt Nam số lý do khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm chip cũng là quá trình khó khăn, đòi hỏi chi phí khổng lồ.

Ngành công nghiệp điện tử, vi mạch những năm qua phát triển mạnh, chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Theo Tổng Cục thống kê, trong 11 tháng của năm 2022, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất, đạt 55,4 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam đang là nơi đặt nhà máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn điện tử tên tuổi như Samsung, LG, Intel, Apple, Xiaomi...