Thảm kịch máy bay liên tiếp gieo hoài nghi về danh tiếng Boeing

Trong khi cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho rằng "không có căn cứ" để ngừng bay đối với Boeing 737 Max 8 sau 2 tai nạn thảm khốc của Ethiopian Airlines và Lion Air thì ít nhất 45 quốc gia đã đồng loạt ngừng bay hoặc đóng cửa không phận đối với loại máy bay này.

Boeing cho biết MAX là dòng máy bay bán chạy nhất của hãng này với hơn 5.000 đơn đặt hàng từ khoảng 100 khách hàng tính tới thời điểm hiện tại. Tuy vậy, kể từ thập niên 1970, đây là lần đầu tiên Boeing chứng kiến một dòng máy bay mới có liên quan tới 2 thảm kịch kinh hoàng chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines xảy ra chỉ vài tháng sau vụ rơi máy bay của Lion Air (Indonesia) khiến 189 người thiệt mạng. Hiện chưa thể kết luận hai vụ tai nạn do cùng nguyên nhân, nhưng chúng có những điểm tương đồng khi đều liên quan đến máy bay Boeing 737 Max 8 và đều rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Vụ tai nạn đã khiến cổ phiếu của Boeing mất giá mạnh những ngày qua. Theo Bloomberg, tính đến hôm qua, cổ phiếu của tập đoàn này giảm gần 12%, khiến giá trị thị trường của hãng bốc hơi khoảng 27 tỷ USD.


Dantri.com.vn

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh