Sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay 2024.

Thông tin được ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết.

Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.

Tại sự kiện, ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát biểu:

"Chúng tôi rất vinh dự và tự hào, vừa áp lực khi điều hành doanh nghiệp nhà nước để vừa bảo đảm hiệu quả, vừa bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội. 

Trong năm 2023, với bối cảnh như vậy mà các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Tập đoàn của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, "về đích tốt, an toàn". 

Một trong những nguyên nhân quan trọng mà chúng tôi nhận thấy là sự điều hành sát sao, quan tâm, hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành. Các chiến lược lớn của Viettel đều đã được phê duyệt rất sớm. Chúng tôi thấy được sự quan tâm, gần gũi, đồng hành của Chính phủ. 


Năm 2024, chúng tôi xác định rất nhiều thuận lợi phía trước. Cơ hội mở ra, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Những chuyến công tác đối ngoại của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những đoàn đến Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài lớn cho thấy nhiều cơ hội đang ở phía trước. 

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội sẽ có những thách thức, do đó làm sao để bảo đảm phát triển doanh nghiệp có hiệu quả là việc mà chúng tôi đặc biệt quan tâm. 

Để có tăng trưởng thì phải có đầu tư, nên trong năm 2024 chúng tôi sẽ mạnh dạn đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực hạ tầng, như hạ tầng giao thông, hạ tầng số… 

Năm 2024 sẽ là năm chuyển đổi lớn khi mà tháng 9 này sẽ tắt sóng 2G, chỉ có sóng 4G và 5G. Năm nay chúng tôi sẽ triển khai 5G phủ sóng trên phạm vi toàn quốc. 

Thứ nhất, Tập đoàn sẽ đầu tư gần 30.000 tỷ đồng để đẩy mạnh tần số bao gồm hệ thống kết nối đến các vùng sâu vùng xa. 

Thứ hai, tăng cường hợp tác quốc tế, tập trung xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn để các doanh nghiệp lớn như Amazon, Microsoft có thể đặt những trung tâm dữ liệu lớn. 

Thứ ba, tập trung triển khai chuyển đổi số cho Chính phủ, doanh nghiệp, xã hội. 

Chúng tôi rất phấn khởi khi ngày hôm qua, từ phiên họp Chính phủ thường kỳ, chúng tôi được biết sẽ có một cơ chế rất quan trọng về việc mua sắm công nghệ thông tin tại bộ, ngành, tỉnh, thành phố dựa trên nguồn chi thường xuyên. Đây là thuận lợi lớn khi các doanh nghiệp số như chúng tôi tập trung cung cấp các giải pháp hiệu quả chuyển đổi số. 

Thứ tư, tập trung đẩy mạnh công nghệ cao. Ngay từ những ngày cuối năm 2023, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo rất sát sao, định hướng rất rõ ràng về công nghệ cao cho Tập đoàn. 

Ngay những tháng đầu tiên của năm 2024, Tập đoàn đã ra quân thực hiện những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao. Tập đoàn hướng tới bảo đảm hiệu quả sử dụng những gì đã có, đồng thời tìm kiếm những cái mới để có tăng trưởng. 

Bên cạnh đó, tập trung giải quyết những nút thắt, tồn tại. Chúng tôi mong muốn Chính phủ tiếp tục hỗ trợ về hành lang pháp lý, chính sách, hợp tác quốc tế để Tập đoàn tiếp tục phát triển lớn mạnh, và có thêm các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài lớn trong lĩnh vực này. 

Trong năm 2024, Tập đoàn phấn đấu triển khai đồng bộ hạ tầng mạng vô tuyến 4G, 5G phủ rộng vùng sâu vùng sâu. Việc này rất cần sự đồng hành của chính quyền các cấp, UBND tỉnh, huyện, xã. Đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, để người dân thấu hiểu, đồng hành với chúng tôi trong việc chuyển đổi từ 2G đến 4G. Như vậy mới có thể triển khai được đồng bộ, giúp cho Việt Nam trở thành thành một quốc gia có một hạ tầng số hiện đại trong tương lai không xa. 

Năm 2024, mặc dù vẫn còn đó những khó khăn thách thức, nhưng Tập đoàn Viettel sẽ luôn luôn tiên phong, lĩnh hội sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng để thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ được giao".

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh