Mạng 5G có thể thay thế cáp quang

Việc sử dụng kết nối 5G cho Internet cố định tại nhà được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao hơn kéo dây.

Giải pháp 5G dùng tại nhà gọi là 5G FWA (Fixed Wireless Access), loại hình kết nối giao thoa giữa Internet di động và cố định. Tại hội nghị 5G Business Success Summit diễn ra bên lề MWC 2023 ở Barcelona tuần này, 5G FWA được các chuyên gia đánh giá là một trong ba ứng dụng của 5G mà các nhà mạng có thể khai thác. Hai giải pháp còn lại là 5G tùy biến cho từng người dùng và mạng riêng 5G cho doanh nghiệp.

"Với khả năng triển khai nhanh, trải nghiệm tốt, chi phí thấp và hiệu quả năng lượng cao, 5G FWA có thể loại bỏ các đường dây đồng cũ kỹ ở các thị trường phát triển, cũng như cho phép truy cập băng rộng tại nhà ở những thị trường mới nổi", ông Peng Song, Chủ tịch Chiến lược và Tiếp thị CNTT-TT của Huawei, nói tại hội nghị hôm 27/2.


Theo ông, giải pháp này hiện được các nhà cung cấp Internet ở những thị trường như châu Âu, Trung Đông và châu Phi ứng dụng và đạt kết quả nổi bật so với các kết nối cũ. Thống kê đến cuối năm 2022, 95 nhà mạng đã triển khai thương mại dịch vụ 5G FWA với hơn 10 triệu người dùng gia đình.

Một giải pháp truyền Internet không dây khác là WiMAX từng được phát triển, nhưng hiện gần như thất bại do yêu cầu cơ sở hạ tầng mới và nhiều thiết bị độc quyền, chi phí cao. Trong khi đó, theo Metaswitch, công ty con thuộc Microsoft, 5G FWA có thể hoạt động trên kết nối 5G mmWave, đã được chuẩn hóa và sử dụng nhiều thành phần kết nối di động phổ biến để cung cấp băng thông tốc độ cao.

Giải pháp dùng 5G thay thế cho cáp mạng được đưa ra trong bối cảnh công nghệ này ngày càng có nhiều bước tiến. Theo thống kê của Hiệp hội di động GSMA, số người dùng 5G trên thế giới đã vượt một tỷ tính đến hết 2022. Hơn 240 mạng 5G đã được thương mại hóa trên toàn thế giới, cùng 1.700 loại thiết bị đầu cuối khác nhau. Tỷ lệ thâm nhập của 5G trong ba năm qua tương đương với 4G trong 5 năm.

Tuy nhiên, thế giới hiện vẫn còn khoảng 200 triệu đường truyền băng thông rộng bằng dây đồng. Đây là những hạ tầng cần được nâng cấp khẩn, đồng thời cũng là thị trường tiềm năng cho kết nối 5G FWA nói riêng và 5G nói chung.

Tại MWC 2023, các công ty viễn thông đã giới thiệu công nghệ mới cho kết nối 5G, trong đó nổi bật là mạng 5.5G với tốc độ tải lên 10 Gbps, đồng thời giảm độ trễ xuống 10 lần so với hiện tại và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng.

Li Peng, Chủ tịch Nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông Huawei, đánh giá trong thời gian tới, các hoạt động từ giải trí, công việc đến sản xuất công nghiệp đều được kết nối thông minh. "Có nghĩa, tốc độ mạng hiện tại sẽ phải phát triển lên 10 Gbps và ngành ICT sẽ phải chuyển trọng tâm từ tiêu thụ năng lượng sang sử dụng năng lượng hiệu quả. Việc chuyển từ 5G lên 5.5G là chìa khóa để đáp ứng yêu cầu này", ông nói.

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh