IBM nghiên cứu thành công pin sạc nhanh, an toàn

blogphp20 thg12 2019
Công Nghệ
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm pin IBM Research vừa ra thiết kế pin mới không dùng kim loại nặng và có nhiều ưu điểm hơn pin Lithium-ion.

Cụ thể, pin mới sẽ dùng ba chất liệu độc quyền chiết xuất từ nước biển, gồm chất điện phân lỏng mới (vật liệu trong pin giúp các ion di chuyển từ đầu điện cực này đến điện cực khác), cùng cực âm không dùng coban và nikel - hai kim loại nặng đắt đỏ và có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, chi tiết viên pin đã không được tiết lộ.

Sự kết hợp giữa kim loại và chất lỏng điện phân mới cũng hạn chế việc tạo ra hiện tượng sợi nhánh lithum - cấu trục nhọn thường phát triển trong pin lithium-ion sau một thời gian nhất định, có thể gây nên hiện tượng đoản mạch gây cháy nổ. Vì vậy, pin mới được đánh giá cao bởi không chỉ giảm tác hại đến môi trường, mà còn an toàn hơn khi sử dụng.

Tuy nhiên, lợi ích của viên pin mới không dừng lại ở đó. Các nhà nghiên cứu của IBM tin rằng pin mới có thể sạc cực nhanh với khoảng 80% dung lượng chỉ trong 5 phút, đồng thời mật độ năng lượng và hiệu quả năng lượng cao. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất loại pin mới cũng không quá đắt, từ đó sản phẩm chứa chúng, chẳng hạn thiết bị di động, xe điện... cũng có giá thành thấp hơn.

Hiện IBM bắt tay với một số công ty lớn, trong đó có Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz, nhà cung cấp điện phân pin Central Glass và nhà sản xuất pin Sidus để khám phá thêmcông nghệ này. Dự kiến, viên pin mới có thể được thương mại hóa trong vài năm tới.

Bảo Lâm (theo Gizmodo)

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh