Dự báo các sự kiện, diễn biến lớn

1. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn trụ vững (xác suất dự báo đúng 90%)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong thế khó do cuộc điều tra độc lập về sự liên quan có thể có giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông với Chính phủ Nga năm 2016. Liên tiếp nhiều nhân vật thân cận với ông Trump đã bị bắt, bị truy tố. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá không có chuyện ông Trump sẽ từ chức hay bị luận tội dẫn đến mất ghế Tổng thống, dù cho kết luận điều tra có nghiêm trọng đến đâu. Vì vậy, chỉ nên để 10% khả năng ông Trump phải rời nhiệm sở trong năm nay.

2. Kinh tế Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ không rơi vào suy thoái (xác suất dự báo đúng 70%)

Các chuyên gia dự báo không có khả năng nước Mỹ suy thoái kinh tế trong năm nay, bất chấp đang có chiến tranh thương mại khiến thị trường hồi hộp. Bởi theo thống kê thì từ năm 1945 đến nay, trung bình, 6 năm kinh tế Mỹ suy thoái 1 lần. Lần suy thoái cuối là tận 2009, nên không lẽ gì xác suất năm nay suy thoái lại cao hơn các năm trước.

Kinh tế Ấn Độ hay Trung Quốc cũng khó sẽ bị suy thoái trong năm nay. Lý do theo các chuyên gia vì các nền kinh tế còn đang phát triển có sức đề kháng đặc biệt tốt. Bằng chứng là Trung Quốc và Ấn Độ không hề bị kéo vào cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008-2010. Thậm chí, hai nước này còn chưa từng bị suy thoái trong thế kỷ này.

3. Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (xác suất dự báo đúng 80%)

Bất chấp những diễn biến thời gian gần đây ngăn cản nước Anh có một kế hoạch chắc chắn về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, các chuyên gia vẫn dự đoán khó có khả năng Anh từ bỏ chuyện Brexit. Kể cả việc tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lại cũng khó xảy ra. Tuy nhiên, họ vẫn để xác suất dự báo sai là 20%.

4. Nhiệt độ trung bình và khí thải carbon sẽ tăng (xác suất dự báo đúng 70%)

Các chuyên gia dự báo xu hướng nhiệt độ tăng sẽ tiếp tục trong năm nay, dựa trên các con số thống kê trong hơn 1 thập kỷ qua. Thậm chí, năm nay sẽ là 1 trong 5 năm nóng nhất trong lịch sử.

Tương tự, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia cũng dự báo lượng khí thải carbon gây hiệu ứng Trái Đất ấm lên năm nay cũng sẽ tăng, do năm nào trong thế kỷ này lượng khí thải carbon cũng tăng.

5. Thời tiết cực đoan là nguy cơ lớn nhất (xác suất dự báo đúng 80%)

Theo Báo cáo về các nguy cơ toàn cầu năm 2019, nguy cơ từ biến đổi khí hậu đang ở mức cao nhất. Bởi những nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng Trái đất ấm lên rất có khả năng sẽ thất bại. Nguyên nhân vì thiếu đầu tư và sự ủng hộ của những nước thải khí carbon nhiều nhất. Tuyên bố ấn tượng nhất của báo cáo năm nay là: "Thế giới đang mộng du mà bước vào những thảm họa thiên nhiên".

Những xu hướng phát triển cá nhân năm nay

Hãng truyền thông Forbes, nước Mỹ vừa đưa ra đưa những xu hướng phát triển cá nhân năm nay. Trong đó, hầu hết xu hướng đều nhấn mạnh đến các kiến thức về công nghệ.

1. Thương hiệu cá nhân trực tuyến

Tìm kiếm việc làm đang ngày càng trở nên cạnh tranh, vì vậy mỗi cá nhân cần phải nổi bật đó là lý do bạn cần tạo "thương hiệu cá nhân". Tuy nhiên, cách người khác nhìn nhận bạn sẽ không chỉ dừng lại trong những tương tác ngoài đời thực. Những ấn tượng đầu tiên về bạn sẽ không còn bắt đầu chỉ từ một cái bắt tay, mà bắt đầu khi người ta dùng tên của bạn để tìm kiếm trên Google, hay trên mạng xã hội. Thế nên, việc xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng giờ đây không còn là điều "tùy hứng", mà phải đóng một vai trò quan trọng, có thể thay đổi cách những người xung quanh, những nhà tuyển dụng, đối tác làm ăn ra quyết định về bạn.

2. Không ngừng học hỏi

Tốc độ phát triển xã hội đang tăng nhanh đến mức chúng ta có thể trở nên lỗi thời trong vài tháng đó là lý do chúng ta cần không ngừng học tập năm nay. Không nhất thiết phải học trong các lớp học hay hội thảo, bạn có thể học hỏi từ những người đồng nghiệp, từ cộng đồng trực tuyến, bằng cách xem video trên YouTube và đọc các bài đăng trên blog. Điều quan trọng là xác định được các nguồn kiến thức nào sẽ giúp bạn học được nhiều hơn.

3. Video sẽ là công cụ truyền thông mới

Theo Forbes, năm 2019 là năm video trở thành công cụ mạnh mẽ và nổi bật nhất trong tất cả các công cụ truyền thông hay liên lạc. Nó có thể hoàn toàn thay thế tin nhắn và email và trở thành thứ mà mọi chuyên gia có thể và nên sử dụng hàng ngày. Những cuộc gọi video sẽ là cách để giúp bạn được chú ý, được lắng nghe một cách hoàn toàn.

4. Hiểu biết về kỹ thuật số

Cho dù bạn làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần hiểu biết về các công nghệ mới nổi - những thứ có thể giúp nâng cao năng suất lao động và tạo lợi thế cạnh tranh cho bản thân như: Robot, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường... Theo công ty kiểm toán PwC, 76% các Giám đốc Điều hành lo ngại lao động của mình không có kiến thức về kỹ thuật số. Hãy trau dồi kiến thức về kỹ thuật số để trở nên nổi bật, sáng tạo và năng động.

5. Đời sống sẽ tiếp tục chịu tác động mạnh của các xu hướng công nghệ

Trong những dự báo về năm 2019, công nghệ là một trong những điều được chờ đợi nhất, vì đời sống con người đang ngày càng được hưởng nhiều thành quả cũng như chịu sự tác động lớn từ công nghệ.

Năm 2019 được dự báo sẽ là năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ vạn vật kết nối IoT, đặc biệt trong ngành bán lẻ và chăm sóc y tế. Ước tính, 50 tỷ thiết bị sẽ được kết nối Internet trong năm nay. Với dịch vụ đám mây, thay vì cơ sở hạ tầng, IoT sẽ cải thiện chi phí và tính hiệu quả trong quản lý, bởi thay vì sự hiện diện tại chỗ của con người, ta có thể quản lý các thiết bị và ứng dụng từ xa.

Năm 2018, thế giới đã chứng kiến ứng dụng tiên phong của công nghệ không dây thế hệ thứ 5 (5G). Đó là máy bay không người lái 5G phục vụ đưa tin về Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Và trong năm nay, thế giới sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các "hòn đảo" 5G nhằm kết nối các cộng đồng và mạng lưới kinh doanh. Các dự án thí điểm và thử nghiệm quy mô lớn sẽ được tiến hành trên khắp thế giới.

Các chuyên gia cũng nhận định, làn sóng công nghệ xanh sẽ tiếp tục lan rộng. Ví dụ như công nghệ tránh lãng phí thực phẩm, dịch vụ sử dụng xe đạp, xe điện, nhằm bảo vệ môi trường và cũng là cách thúc đẩy tiêu dùng thông minh.