Bà Mạnh Vãn Châu người thừa kế Huawei

blogphp25 thg9 2021
Sự Kiện
Hôm thứ 6 vừa rồi, bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập kiêm CEO tập đoàn Huawei đã lên đường trở về quê nhà Trung Quốc sau gần 3 năm phải sống ở Canada, bị giam lỏng trong căn biệt thự trị giá vài triệu USD ở Vancouver. Tháng 12/2018, vị giám đốc tài chính 49 tuổi của tập đoàn Huawei đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver, Canada theo yêu cầu của phía Mỹ trước cáo buộc lừa đảo ngân hàng, cụ thể hơn là lừa ngân hàng HSBC, giấu những thông tin liên quan tới quá trình buôn bán trang thiết bị viễn thông giữa Huawei và Iran, quốc gia nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ.


Sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận với phía các công tố viên phía Mỹ để giải quyết vấn đề pháp lý, một vị thẩm phán của Canada đã tuyên bố bỏ kế hoạch tổ chức phiên xử để xem xét có dẫn độ bà này về Mỹ hay không. Ngay sau đó, phía chính phủ Canada cũng đã có tuyên bố chính thức cho biết giám đốc tài chính của Huawei có thể được tự do rời khỏi quốc gia này.

Vị CFO 49 tuổi của Huawei bị bắt giữ đúng vào thời điểm cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở thời kỳ nóng nhất, cũng là thời điểm toàn thế giới dấy lên những mối lo ngại về bảo mật, quyền riêng tư và an ninh quốc gia đối với những thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất và bán ra thị trường.

Về phần bà Mạnh, trong thỏa thuận hủy bỏ cáo trạng của phía Mỹ có đoạn yêu cầu bà này thừa nhận những gì nói trong cáo trạng là đúng sự thật, bao gồm việc CFO của Huawei chi nhánh Hong Kong đã giấu ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei với Skycom, đơn vị bán thiết bị viễn thông cho Iran. Điều này không đồng nghĩa với việc bà tuyên bố là có tội, chỉ là không được phép phủ nhận những gì phía Mỹ cáo buộc mà thôi. Quyền công tố viên liên bang Boeckmann tuyên bố: “Với việc chấp nhận thỏa thuận hủy bỏ tố tụng, bà Mạnh đã thừa nhận trách nhiệm của mình, đó là đóng vai trò chủ chốt trong việc triển khai kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính quốc tế." Nếu bà Mạnh có tuyên bố trái ngược lại, phủ nhận những điều này, thì bà này sẽ vi phạm thỏa thuận, và từ đó thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ.

Phía bà Mạnh cũng có những tuyên bố chính thức sau khi được trả tự do: “Ba năm qua cuộc sống của tôi rối tung lên. Đó là một khoảng thời gian khó khăn đối với tôi trên tư cách một người vợ, một người mẹ. Nhưng tôi nghĩ chuyện gì cũng có phần tốt đẹp. Đây rõ ràng là một trải nghiệm vô giá đối với cuộc đời tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên những lời chúc tốt đẹp mà mọi người trên toàn thế giới đã gửi gắm cho tôi.”

Trong hàng chục lần đứng trước tòa, luật sư của bà Mạnh liên tục cho rằng vị giám đốc của tập đoàn Huawei này chỉ là một cá nhân vô tội bị cuốn vào làn sóng của cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Một câu chuyện khác, ngay sau khi bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ, phía Trung Quốc cũng đã bắt giữ Michael Kovrig và Michael Spavor, hai nhà ngoại giao, công dân Canada vì cáo buộc làm gián điệp vào tháng 12/2018. Một trong hai cá nhân này vừa bị kết án 11 năm tù vào tháng 08 vừa rồi. Cùng thời điểm Kovrig và Spavor bị bắt giữ, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã nâng bản án của một công dân Canada khác, Robert Schellenberg từ 15 năm tù lên thành tử hình vì tội buôn lậu 225kg ma túy dạng methamphetamine từ Úc vào Trung Quốc.

Điều quá trùng hợp là, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi phía Mỹ đạt được thỏa thuận với bà Mạnh Vãn Châu để hủy bỏ cáo buộc gian lận tài chính, thì cả hai công dân Canada nói trên cũng đã lên máy bay rời Trung Quốc để về nước. Phía Trung Quốc đã rất nhiều lần phủ nhận việc bắt hai người này là để trả đũa phía Canada.

https://twitter.com/


Trong quá trình bị giam lỏng tại khu biệt thự của mình tại Shaughnessy, Vancouver, bà Mạnh được phép đi lại quanh thành phố vào ban ngày, nhưng bị theo dõi 24/7 bởi lực lượng an ninh tư nhân do chính bà bỏ tiền thuê để đảm bảo với chính quyền Canada, từ đó giúp thỏa thuận trả tự do diễn ra ổn thỏa. Chồng và hai con của bà vẫn được sang Canada để thăm nom.

Theo Reuters, Guardian, CNN.

Gửi bài viết tới Facebook

Gửi hình ảnh